Xu hướng mua nhà cho thuê: “Gà đẻ trứng vàng”

Ngày đăng: 03/01/2017 -
Lượt xem:447

Theo nhận định của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản, trong vòng 1 -2 năm trở lại đây, các nhà đầu tư thay vì gom hàng để “lướt sóng” đã chủ yếu chuyển sang đầu tư dài hạn và cho thuê. Xu hướng này được cho là sẽ tạo “sóng” trong thời gian sắp tới.

 

Mới đây, anh Kiều Bằng (Hoàn Kiếm, Hà Nội)  đã quyết định gom tiền mua một căn hộ cao cấp tại khu vực Tây Hồ - nơi đang được rất nhiều người quan tâm thuê để ở, đặc biệt là đối tượng khách nước ngoài làm việc tại Hà Nội.

“Lãi suất ngân hàng hiện nay trung bình từ 6 - 7%/năm, mức lãi suất này có độ an toàn nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu về lợi nhuận còn các kênh đầu tư khác lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Trong khi đó, nhưng người cần chỗ ở có môi trường tốt nhưng lại không đủ tiền hoặc không có nhu cầu để mua nhà ngay rất nhiều, dẫn đến nhu cầu thuê nhà cao cấp tăng cao”, anh Bằng chia sẻ.
Đó cũng chính là suy nghĩ chung của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Phân tích về xu hướng đầu tư bất động sản tại Việt Nam, ông Nguyễn Nam Sơn, đại diện của Vietnam Capital Partners chỉ ra rằng, hiện nay phần lớn tiền nhàn rỗi đang đổ vào mua căn hộ chất lượng cao để cho thuê, tiếp theo mới là bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo các chuyên gia, có 2 yếu tố chính để xu hướng này trở nên “hot” trong thời gian tới.

Thứ nhất, cho thuê căn hộ cao cấp sinh lời tốt và ổn định. Lợi tức cho thuê được tính bằng USD trung bình khoảng 5 - 6% ở Hà Nội và khoảng 6-7% ở Tp.HCM. Năm 2016, giá thuê trung bình còn tăng từ 5% - 10%. Đây là cơ hội sinh lời cho các nhà đầu tư mua căn hộ trung cao cấp để cho thuê.

Hơn nữa, tại một số dự án, chủ đầu tư khi tung ra chương trình bán hàng luôn kèm theo cam kết thuê lại căn hộ với lãi suất có thể đạt đến trên 10%/năm. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định đầu tư vào bất động sản của khách hàng.

Thứ hai là tiềm năng tăng giá của bất động sản cao cấp. Kết quả khảo sát ở nhiều sàn BĐS cho thấy, giá nhà đất trong năm 2015 tăng khoảng 15-20% so với năm 2014. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường quý III/2016 của CBRE, mức giá của các dự án được mở bán từ những quý trước tăng trung bình khoảng 2%, phân khúc trung cấp tăng 6% và phân khúc cao cấp tăng 8%.

Như vây, căn hộ cho thê đang trở thành một kênh đầu tư tài chính dài hạn với độ rủi ro thấp khi đáp ứng được các kỳ vọng: là tài sản đảm bảo và sẽ tiếp tục gia tăng giá trị trong những năm kế tiếp, không kể tiền thuê hàng tháng vẫn chảy đều vào chủ tài sản.
Tuy vậy, xu hướng mua nhà cho thuê đòi hỏi nguồn cung khá khắt khe. Chỉ những dự án có hạ tầng tiện ích đầy đủ, chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực mới được chọn nhằm bảo toàn vốn, có thể cho thuê dễ dàng đồng thời cũng sẽ dễ thanh khoản.

Thực tế từ 2014 đến nay, những dự án lớn của chủ đầu tư uy tín như Novaland, Vingroup, Sungroup, Him Lam, FLC,… đều bán rất chạy. Riêng Vingroup, trong năm 2015 đã bán được trên 12.600 nhà ở các loại và con số này ở Novaland là 6000 căn. Theo ước tính, cứ 10 người mua nhà trong năm 2015 thì có 5 người mua nhà của Vingroup và Novaland.

 

Với những lợi ích vượt trội, có thể thấy rằng, xu hướng mua bất động sản trung cao cấp để cho thuê sinh lời dự báo sẽ nhanh chóng “làm mưa làm gió” trên thị trường.

Tin liên quan
Thị trường bất động sản Hà Nội bước vào giai đoạn “chạy nước rút”

Thị trường bất động sản Hà Nội bước vào giai đoạn “chạy nước rút”

26/11/2016

Thị trường bất động sản năm 2016 đang bước vào chặng đường cuối cùng cũng là thời điểm được cho là sôi động nhất trong năm, khi mà dòng tiền đang đổ ngày càng nhiều.
Những tiêu chí vàng của chung cư Sun Grand City Ancora

Những tiêu chí vàng của chung cư Sun Grand City Ancora

24/11/2016

Sau dự án căn hộ Thụy Khuê Residence, dự án tâm điểm của Sun Group tại thị trường Hà Nội vào tháng cuối năm 2016 với đầy đủ các lợi thế vượt trội – Chung cư cao cấp Sun Grand City...
Địa ốc cuối năm 2016: Bung hàng và tăng giá

Địa ốc cuối năm 2016: Bung hàng và tăng giá

10/11/2016

Những tháng cuối năm luôn được coi là “thời điểm vàng”  của thị trường bất động sản. Hàng loạt dự án liên tục được mở bán trong khi sự tăng giá diễn ra ở hầu hết các phân khúc khiến cho...
Hơn 70% căn hộ Coco Skyline được đặt mau sau 3 giờ giới thiệu

Hơn 70% căn hộ Coco Skyline được đặt mau sau 3 giờ giới thiệu

19/09/2016

Ngày 18/9 tại Hà Nội, Lễ giới thiệu dự án Coco Skyline Resort đã tổ chức thành công thu hút hơn 500 khách hàng tham dự