Vụ kiện hy hữu khi khách hàng đề nghị chủ đầu tư tuyên bố phá sản

Ngày đăng: 03/01/2017 -
Lượt xem:426
Năm 2014, Tòa án Nhân dân quận 2 (Tp.HCM) đã tiếp nhận một vụ kiện vô cùng hy hữu. Theo đó, lần đầu tiên trên thị trường bất động sản Việt Nam có trường hợp khách hàng đệ đơn đề nghị mở thủ tục phá sản đối với chủ đầu tư một dự án địa ốc.

 

Đó là vụ kiện giữa bà Trần Thị Châu Giang với Công ty BĐS Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC Land). Theo hồ sơ, tháng 3/2010, thông qua quy trình xét duyệt suất mua nhà của ngành dầu khí, bà Giang mua căn hộ PetroVietnam Landmark (quận 2) do Công ty PVC Land làm chủ đầu tư với giá hơn 2 tỷ đồng. Theo thỏa thuận trong hợp đồng, PVC Land cam kết khách hàng đã đóng 95% giá trị căn hộ sẽ được giảm giá 5% và nhận bàn giao nhà vào cuối năm 2011. Tuy nhiên, quá thời hạn bàn giao, chủ đầu tư rất nhieuf lần thất hứa. Không những bị chiếm dụng vốn mà còn nhận lại sự thách thức đưa vụ việc ra tòa từ chủ đầu tư, tháng 10/2012 bà Giang gửi đơn kiện đòi lại tiền.

Kết quả, tòa tuyên hủy hợp đồng mua bán căn hộ, buộc PVC Land phải hoàn lại tiền mua căn hộ (1.9 tỷ đồng) cho bà Giang kèm theo hơn 400 triệu đồng lãi suất chậm giao nhà.

Mới đây, Tòa án Nhân dân quận 3 đã gửi thông báo cho bà Trần Thị Châu Giang và PVC Land về việc bà Giang yêu cầu PVC Land tuyên bố phá sản được xem là hợp lệ. Bên cạnh đó, tòa đề nghị các bên gặp nhau vào ngày 8/11/2016 để tiến hành thương lượng. 

Có mặt trong buổi làm việc này, bà Giang chỉ đồng ý thương lượng nếu Công ty PVC Land trả toàn bộ khoản nợ và lãi một lần. Trong khi đó, Phó giám đốc Lý Trung Thành - người đại diện pháp luật của PVC Land - xin gia hạn một tuần để ra phương án thương lượng với bà Giang. Nếu buổi làm việc tiếp theo vẫn không thương lượng được thì công ty chấp thuận để tòa giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ông Thành đề nghị bà Giang tạo điều kiện cho công ty trả khoản nợ thiếu theo trình tự: trong tháng 11, công ty trả trước 300 triệu đồng, mỗi tháng tiếp theo trả 300 triệu đồng cho đến khi hết nợ.

Tuy nhiên, bà Giang cho biết: "Tôi đã đóng đủ tiền mua nhà cho doanh nghiệp. Ngược lại, chủ đầu tư không chỉ bán nhà trái luật còn liên tục đẩy tôi và gia đình rơi vào cảnh mòn mỏi chờ nhà, đòi nợ, kiện tụng suốt nhiều năm qua. Vì vậy, yêu cầu PVC Land trả hết tiền một lần là hợp lý".

Tài sản của PVC Land hiện nay gồm dự án chung cư Petro Vietnam Landmark tại quận 2 tại Tp.HCM và phần vốn góp để thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở phường Trường Thạnh, quận 9. Theo tin từ chủ đầu tư, năm 2016 họ sẽ thoái vốn ở một số công ty con và liên kết để lấy vốn hoàn thiện dự án đầy tai tiếng này cho khách hàng.

PetroVietnam Landmark nằm trên khuôn viên gần 19.000m2 gồm chung cư cao cấp, trung tâm thương mại và văn phòng. Chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVCLand) đã bán 410/418 căn hộ chung cư cho cán bộ công nhân viên ngành dầu khí và cả khách hàng bên ngoài. 

Vào tháng 10/2011, giai đoạn thị trường BĐS khủng hoảng kéo dài, Công ty PVC Land đã công bố hạ giá bán xuống 15.5 triệu đồng/m2 do áp lực phải trả nợ đến hạn 100 tỷ đồng với Ngân hàng cổ phần Bưu điện Liên Việt. Thực chất, Công ty PVC Land đã thế chấp dự án PetroVietnam đã thu đủ tiền của khách hàng mà chưa làm thủ tục giải chấp. 

Hầu hết các khách hàng đều rất bức xúc bởi họ đã đóng tiền trên 80%, có người đóng đến 102% (bao gồm 2% phí bảo trì) nhưng suốt 5 năm qua họ chờ đợi trong vô vọng.


Tin liên quan
Xu hướng mua nhà cho thuê: “Gà đẻ trứng vàng”

Xu hướng mua nhà cho thuê: “Gà đẻ trứng vàng”

03/01/2017

Theo nhận định của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản, trong vòng 1 -2 năm trở lại đây, các nhà đầu tư thay vì gom hàng để “lướt sóng” đã chủ yếu chuyển sang đầu tư dài...
Thị trường bất động sản Hà Nội bước vào giai đoạn “chạy nước rút”

Thị trường bất động sản Hà Nội bước vào giai đoạn “chạy nước rút”

26/11/2016

Thị trường bất động sản năm 2016 đang bước vào chặng đường cuối cùng cũng là thời điểm được cho là sôi động nhất trong năm, khi mà dòng tiền đang đổ ngày càng nhiều.
Những tiêu chí vàng của chung cư Sun Grand City Ancora

Những tiêu chí vàng của chung cư Sun Grand City Ancora

24/11/2016

Sau dự án căn hộ Thụy Khuê Residence, dự án tâm điểm của Sun Group tại thị trường Hà Nội vào tháng cuối năm 2016 với đầy đủ các lợi thế vượt trội – Chung cư cao cấp Sun Grand City...
Địa ốc cuối năm 2016: Bung hàng và tăng giá

Địa ốc cuối năm 2016: Bung hàng và tăng giá

10/11/2016

Những tháng cuối năm luôn được coi là “thời điểm vàng”  của thị trường bất động sản. Hàng loạt dự án liên tục được mở bán trong khi sự tăng giá diễn ra ở hầu hết các phân khúc khiến cho...