Việt Nam có cần áp dụng đánh thuế BĐS thứ hai

Ngày đăng: 02/02/2017 -
Lượt xem:419
Đánh thuế cả với người mua và bán nhà, áp hạn mức cho vay tối đa là những chính sách mà Chính phủ Singapore áp dụng đối với việc sở hữu bất động sản thứ 2 nhằm giúp thị trường BĐS quốc gia này phát triển bền vững. 

Gần đây, giới địa ốc xôn xao với thông tin về quy định đánh thuế BĐS thứ 2. Trước nhiều ý kiến trái chiều, ông Ismail Gafoor, CEO P&N Holdings, Tập đoàn mẹ của PropNex - Công ty BĐS lớn nhất Singapore đã có những chia sẻ về BĐS Singapore – thị trường từng có nhiều nét tương đồng với Việt Nam.

Thị trường BĐS Singapore: Chấp nhận sự đánh đổi

 

Thị trường BĐS Việt Nam hiện nay phát triển nhưng phần nhiều vẫn mang tính tự phát. Đây cũng là tình trạng của Singapore cách đây khoảng 5 năm.  Ở thời điểm đó, chỉ cần có tiềm lực, mỗi cá nhân có thể sở hữu số lượng bất động sản không hạn chế. Thêm nữa, thị trường cũng rất mở cửa với các nhà đầu tư nước ngoài. Chính những điều này đã dẫn đến nghịch lý, giá nhà đất tăng lên chóng mặt, phần lớn dân thường có nhu cầu về một ngôi nhà để ở lại không thể sở hữu được BĐS.

Nhằm giúp thị trường phát triển bền vững cũng như ngăn chặn sựhình thành bong bóng giá, Chính phủ Singapore đã kịp thời điều chỉnh nhiều chính sách quan trọng trong đó phải kể đến việc đánh thuế với cả người mua nhà và bán nhà. 

Cụ thể, bất cứ người Singapore nào mua nhà đều phải trả phí 7% giá trị BĐS cho căn nhà thứ 2, 10% cho căn nhà thứ 3. Riêng đối với người nước ngoài mua nhà thì trả 15% cho mọi BĐS. Với người bán, nếu bán BĐS đó ngay trong năm đầu tiên sau khi mua thì phải trả thuế là 16% giá trị BĐS, năm thứ hai là 12%, năm thứ ba là 8% và năm thứ tư là 4%. Sau 4 năm người bán sẽ không phải đóng thuế.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng áp hạn mức cho vay tối đa: Mọi cá nhân khi vay mua tài sản, ngân hàng không được phép cho vay quá nhiều. Ví dụ: Khi vay mua căn nhà đầu tiên, ngân hàng sẽ cho vay 80%, căn thứ 2 sẽ là 60%, căn thứ 3 là 40%. Càng mua nhiều BĐS, mức cho vay càng thấp đi.

Ngay khi áp dụng, các chính sách này đã mang lại những kết quả tức thì mà theo như mô tả của ông Ismail thì đó là sự “đánh đổi phải chấp nhận”. 

Với các nhà đầu tư, đây chẳng khác gì một cơn “ác mộng” khi lượng giao dịch BĐS sụt giảm tới 40%, giá BĐS cũng theo đó giảm xuống, nhiều nhất ở phân khúc cao cấp (35–40%) trong khi phân khúc bình dân duy trì ổn định. Nhưng với những người có thu nhập trung bình và thấp, thay vì trước đây họ không thể mua nổi cho mình một chốn “an cư lạc nghiệp” thì nay mong ước này hoàn toàn trong tầm tay.

Đánh thuế BĐS thứ 2 ở Việt Nam: Chưa phù hợp


Xuất phát điểm có nhiều nét tương đồng, thị trường BĐS Việt Nam hoàn toàn có thể học tập mô hình đánh thuế đối với BĐS thứ 2 trở đi như Singapore. Tuy nhiên, theo ông Ismail, chưa phù hợp để triển khai ở Việt Nam trong năm 2017 bởi những lý do sau:

Thứ nhất, cần phải xác định rõ đây là công cụ giúp điều hòa thị trường, không phải chính sách cố định lâu dài nên chỉ áp dụng khi thị trường phát triển quá nóng, giá tăng cao, nguy cơ xảy ra bong bóng BĐS. Trong khi đó, thị trường BĐS Việt Nam hiện tại chưa có dấu hiệu phát triển ở mức “quá nóng”.

Thứ hai, thị trường BĐS Singapore có mức độ minh bạch về thông tin được đánh giá là cao hơn Việt Nam. Do đó, nếu Chính phủ Việt Nam muốn thực hiện đánh thuế từ BĐS thứ 2 cần xét đến tính hợp lý trên nhiều khía cạnh và lưu ý đến những mục tiêu vĩ mô. Khi áp dụng chính sách này vào thời điểm không hợp lý có thể gây phản tác dụng, ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thị trường.

Tuy vậy, ông Ismail cũng đưa ra cảnh báo các cơ quan quản lý cần theo dõi sát sao mọi diễn biến trên thị trường để kịp thời đưa ra những chính sách phù hợp, bởi BĐS luôn là lĩnh vực tiềm ẩn những yếu tố bất ngờ nên cần có sự chuẩn bị.

Tin liên quan
Tân Hoàng Minh sắp mất “đất vàng” tại trung tâm Sài Gòn

Tân Hoàng Minh sắp mất “đất vàng” tại trung tâm Sài Gòn

30/01/2017

Với mức giá 1.430 tỷ đồng, Tân Hoàng Minh đã chiến thắng trong thương vụ “giành giật” khu đất “vàng” 23 Lê Duẩn về tay mình. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi...
Tài sản do bố mẹ tặng có phải là tài sản chung khi ly hôn?

Tài sản do bố mẹ tặng có phải là tài sản chung khi ly hôn?

30/01/2017

“Được bố mẹ cho riêng 1 mảnh đất nhưng tôi muốn cho chồng cùng đứng tên. Dù vậy, nếu sau này chẳng may tôi và chồng xảy ra chuyện thì mảnh đất sẽ được xử lý ra sao?”, câu hỏi của chị Thùy...
Đất không sổ đỏ vẫn có thể được bồi thường khi bị thu hồi

Đất không sổ đỏ vẫn có thể được bồi thường khi bị thu hồi

30/01/2017

Hàng loạt công trình, dự án mọc lên kéo theo việc thu hồi đất trong dân để phục vụ cho quá trình triển khai trở nên khá phổ biến. Trong đó, một trong những vấn đề được người dân quan tâm...
Bất động sản Phú Quốc nổi sóng với cuộc đổ bộ của các đại gia

Bất động sản Phú Quốc nổi sóng với cuộc đổ bộ của các đại gia

03/01/2017

Khí hậu ôn hoà với những bãi biển đẹp nhất hành tinh, giao thông thuận lợi kết nối dễ dàng với các thành phố lớn của Đông Nam Á và tầm nhìn phát triển thành đặc khu kinh tế… đó là những lý...
Dân mừng khi tiếp tục được mua nhà với lãi suất ưu đãi

Dân mừng khi tiếp tục được mua nhà với lãi suất ưu đãi

03/01/2017

Người có thu nhập thấp vẫn có thể được vay mua nhà với mức lãi suất thấp, tương đương gói hỗ trợ 30.000 tỷ đã kết thúc.