Thị trường bất động sản 2016: Sôi động, Bùng nổ và Tiếc nuối

Ngày đăng: 02/02/2017 -
Lượt xem:464
2016 có thể coi là một năm đầy biến động của thị trường bất động sản nước nhà. Từ sự bùng nổ của phân khúc nghỉ dưỡng, sự sôi động của các hoạt động mua bán, sáp nhập đến việc kết thúc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng trong tiếc nuối… tất cả đã tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc.

Trong những ngày đầu năm 2017, hãy cùng nhìn lại các sự kiện đáng chú ý nhất năm qua.

 

1. Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng về đích trong tiếc nuối


Ngày 31/3/2016, Ngân hàng Nhà nước tuyên bố chính thức kết thúc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng sau 3 năm triển khai. 

Từ khi bắt đầu được thực thi, gói hỗ trợ này đã thể hiện rõ nhiều ưu điểm trong đó những người thu nhập trung bình và thấp là những cá nhân được hưởng lợi nhiều nhất khi nó kích thích nhu cầu ở phân khúc nhà xã hội, nhà ở giá thấp tạo điều kiện cho nhóm đối tượng này có thể sở hữu được một chốn “an cư lạc nghiệp” của riêng mình.

 

Từ đó, các phân khúc khác cũng được đà ít nhiều đều có thay đổi tích cực, góp phần phục hồi thị trường BĐS từ cuối năm 2014 sau thời gian dài đóng băng. 

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước cho biết từ ngày 1/6/2016, đã dừng giải ngân đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp và sẽ giải ngân hết gói tín dụng hỗ trợ này vào ngày 31/12/2016. Tính đến ngày 30/11/2016, chương trình đã giải ngân 29.239 tỷ đồng, dư nợ là 24.166 tỷ đồng.

2. Bùng nổ phân khúc nghỉ dưỡng


2016 được xem là một năm thành công của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với hàng loạt dự án trải dài khắp từ Nam ra Bắc.

 

Thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy, 3 thị trường chủ đạo của phân khúc này là Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng với 2.263 căn biệt thự nghỉ dưỡng ddowcj giao dịch thành công trong khoảng thời gian từ đầu năm 2014 đến hết tháng 9/2016. Với mức giá trung bình từ 15 - 20 tỷ đồng/căn, các nhà đầu tư và khách hàng đã chi hàng chục nghìn tỷ đồng, một con số rất lớn so với các phân khúc khác. 

Điều đáng nói, hàng chục nghìn tỷ đồng ấy được chi ra bới các “đại gia” người Việt và càng bất ngờ hơn khi 75 - 80% số đó đến từ Hà Nội. Theo nhận định của các chuyên gia, 2017 tiếp tục sẽ là năm rực rỡ của các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng.

3. Rộ thị trường mua bán, sáp nhập (M&A)


Không chỉ bùng nổ phân khúc nghỉ dưỡng, 2016 còn được coi là năm “vàng” của các hoạt động M&A với những con số “khủng”. 

1.500 tỷ đồng là số tiền Tập đoàn Mường Thanh đã bỏ ra để có thể sở hữu Dự án Thanh Ha thông qua việc mua lại 95% vốn điều lệ của doanh nghiệp dự án Cienco 5 Land. Không kém cạnh, CTCK Mirae Asset lại chi tới 350 triệu USD mua lại Tòa Keangnam Hà Nội Landmark từ Keangnam Enterprises.

Trong khi đó, Keppel Land mua lại Empire City thông qua việc mua lại 40% doanh nghiệp dự án, giá trị 93,9 triệu USD, Vinacapital mua lại cao ốc văn phòng International Centre Building từ Keppel Land với giá 13,8 triệu USD, Capitaland Việt Nam nhận chuyển nhượng dự án của River View tại Tp.HCM, giá trị 51,9 triệu USD, Tập đoàn Mitshubishi của Nhật Bản chi 285 triệu USD để cùng Bitexco phát triển Dự án The Manor Central Park (Hà Nội)… 

4. Thị trường “nhẹ nhõm” với Thông tư siết tín dụng BĐS có lộ trình


Việc siết tín dụng BĐS có lộ trình và nắn dòng tín dụng là động thái được rất nhều người quan tâm và mong đợi nhằm kiểm soát tốt hơn dòng tín dụng chảy vào BĐS, hạn chế tình trạng bong bóng. Trong năm 2016, điều này đã được hiện thực hóa. 

Theo đó, ngày 27/8/2016, NHNN đã ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều lệ của Thông tư 36/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014 về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Tỏng đó, đáng chú ý, hệ số rủi ro cho các khoản vay BĐS sẽ nâng từ 150% lên 200%, thay vì 250% như dự thảo. Thời hạn thực hiện cũng được đẩy lùi đến ngày 1/1/2017. Giữ nguyên tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn là 60% đến ngày 31/12/2016, rồi giảm xuống 50% từ ngày 1/1/2017 và sẽ giảm xuống mức 40% từ ngày 1/1/2018. So với Dự thảo ban đầu, NHNN đã giãn lộ trình thực hiện giới hạn trên trong hơn 2 năm.

5. Công khai các dự án thế chấp ngân hàng: Kẻ khóc người cười!


Trong danh sách các dự án BĐS thế chấp ngân hàng được công bố, có 77 dự án ở THP.HCM và 34 dự án ở Hà Nội.

Đây được xem là một trong những quyết định gây nhiều tranh cãi nhất trong năm 2016. Trong khi một số chủ đầu tư không có thế chấp tận dụng cơ hội để quảng bá sản phẩm thì nhóm còn lại lại “kêu trời” khi cho rằng hầu như dự án nào cũng thế chấp ngân hàng. Do đó, việc chỉ công bố danh sách mà không nêu lý do cụ thể sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh số bán hàng của dự án. 

Danh mục dự án tại Hà Nội đang thế chấp Ngân Hàng: Link tải về
Danh mục dự án tại Hồ Chí Minh đang thế chấp Ngân Hàng: Link tải về


6. “Đại gia” chuyên dòng cao cấp ồ ạt nhảy sang phân khúc giá rẻ


Mở màn cho trào lưu này là một cái tên chắc chắn sẽ gây bất ngờ cho rất nhiều người – Vingroup. Nổi tiếng với các sản phẩm cao cấp, người ta vẫn chưa thể hình dung “đại gia” này đng tính toán điều gì nhưng thức tế là Tập đoàn này đã cho ra mắt thương hiệu VinCity với 200.000 - 300.000 căn hộ với giá từ 700 triệu đồng/căn. Trong khi đó, “đại gia” Lê Thanh Thản cũng tuyên bố sẽ bán các chung cư tại Hà Nội với giá chỉ 500 triệu đồng/căn.
Hiện tại, các tuyên bố gây “sốc” này đã khiến một bộ phận không nhỏ người mua nhà “mừng thầm”.

 

7. Mạnh tay với các dự án dễ bị “bà hỏa” ghé thăm


Đầu tháng 8/2016, Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội cho biết, khi kiểm tra tổng số 1.075 công trình nhà cao tầng trên địa bàn (gồm 916 công trình đã đưa vào hoạt động, 151 công trình đang thi công, 8 công trình đang tạm dừng hoạt động), có 38 công trình không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC, không khắc phục các nội dung còn tồn tại, thiếu sót về PCCC đã được cơ quan này kiến nghị, công trình đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu, không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC.

Trong số đó, Tập đoàn Mường Thanh hiện nắm giữ “ngôi vị” doanh nghiệp có nhiều dự án vi phạm nhất (15 dự án).

8. “Xanh” + “Thông minh”: Tiêu chuẩn mới của BĐS


Trong năm 2016, Capital House đã gây tiếng vang lớn trên thị trường khi cho ra mắt 3 dự án nhà ở giá rẻ là Ecohome 1, Ecohome 2 và Ecohome Phúc Lợi. Sẽ không có gì đáng nói nếu cả 3 dự án này đều được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn xanh EDGE.

Sự thành công của Capital House ngay lập tức được các doanh nghiệp khác như Vihajico, Phúc Khang…  áp dụng trong số đó đáng chú ý nhất là dự án Marina Complex (Đà Nẵng) với giải pháp pin năng lượng mặt trời…
Ngoài ra, để thu hút khách hàng, yếu tố thông minh (smart) cũng được nhiều chủ đầu tư triển khai xây dựng.

9. Ưu tiên cải tạo chung cư cũ


Hàng loạt hạn chế như nhà dột nát, xuống cấp, ô nhiễm môi trường, mất trật tự... đã khiến vấn đề cải tạo các khu chung cư cũ trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, đặc biệt là 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Tại Hà Nội, UBND thành phố kêu gọi doanh nghiệp đầu tư cải tạo 10 chung cư cũ thuộc các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng và Hoàng Mai với tổng số vốn dự kiến lên tới 15 tỷ USD. Còn tại TP.HCM, UBND Thành phố cho biết, sẽ di dời, tháo dỡ khoảng 70 chung cư cũ với hơn 7.249 hộ dân đang sinh sống và sửa chữa 3 lô chung cư cũ với quy mô 10.000 m2 sàn…

10. Bất động sản – lĩnh vực không có khái niệm về khoảng cách địa lý


Thị trường bất động sản những năm trước đây ít sôi động khi mà các nhà đầu tư Nam – Bắc thường chỉ quanh quẩn chào bán tại thị trường của mình. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, việc các chủ đầu tư phía Nam “Bắc tiến” và ngược lại đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”. Theo thống kê của các đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE, Savills, Jones Lang Lasalle…, khách hàng Hà Nội chính là những người mua chính các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết…

“Chịu chơi” nhất có lẽ phải kể đến Sun Group khi “chào hàng” tận Singapore.

Tin liên quan
Việt Nam có cần áp dụng đánh thuế BĐS thứ hai

Việt Nam có cần áp dụng đánh thuế BĐS thứ hai

02/02/2017

Đánh thuế cả với người mua và bán nhà, áp hạn mức cho vay tối đa là những chính sách mà Chính phủ Singapore áp dụng đối với việc sở hữu bất động sản thứ 2 nhằm giúp thị trường BĐS quốc gia...
Tân Hoàng Minh sắp mất “đất vàng” tại trung tâm Sài Gòn

Tân Hoàng Minh sắp mất “đất vàng” tại trung tâm Sài Gòn

30/01/2017

Với mức giá 1.430 tỷ đồng, Tân Hoàng Minh đã chiến thắng trong thương vụ “giành giật” khu đất “vàng” 23 Lê Duẩn về tay mình. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi...
Tài sản do bố mẹ tặng có phải là tài sản chung khi ly hôn?

Tài sản do bố mẹ tặng có phải là tài sản chung khi ly hôn?

30/01/2017

“Được bố mẹ cho riêng 1 mảnh đất nhưng tôi muốn cho chồng cùng đứng tên. Dù vậy, nếu sau này chẳng may tôi và chồng xảy ra chuyện thì mảnh đất sẽ được xử lý ra sao?”, câu hỏi của chị Thùy...
Đất không sổ đỏ vẫn có thể được bồi thường khi bị thu hồi

Đất không sổ đỏ vẫn có thể được bồi thường khi bị thu hồi

30/01/2017

Hàng loạt công trình, dự án mọc lên kéo theo việc thu hồi đất trong dân để phục vụ cho quá trình triển khai trở nên khá phổ biến. Trong đó, một trong những vấn đề được người dân quan tâm...
Bất động sản Phú Quốc nổi sóng với cuộc đổ bộ của các đại gia

Bất động sản Phú Quốc nổi sóng với cuộc đổ bộ của các đại gia

03/01/2017

Khí hậu ôn hoà với những bãi biển đẹp nhất hành tinh, giao thông thuận lợi kết nối dễ dàng với các thành phố lớn của Đông Nam Á và tầm nhìn phát triển thành đặc khu kinh tế… đó là những lý...