Những dự án chậm triển khai tại Khu kinh tế Vân Đồn sẽ bị thu hồi

Ngày đăng: 25/03/2019 -
Lượt xem:186

Kiên quyết xử lí, thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật; hạn chế việc gia hạn cho các dự án "câu giờ" tại Khu kinh tế Vân Đồn. Đó là ý kiến của ông Nguyễn Văn Thắng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tại cuộc họp ra soát toàn bộ các dự án sử dụng đất, mặt nước tại huyện Vân Đồn vừa qua.

Các dự án yếu kém bị thu hồi

Dựa trên tình hình rà soát thực tế, ông Thắng yêu cầu Ban quản lí khu kinh tế Vân Đồn cùng các đơn vị có liên quan, UBND huyện Vân Đồn nhanh chóng có các văn bản đề nghị theo đúng chủ trương, mục đích. Cụ thể, với nhưng dự án phải tạm dừng triển khai nhưng cần thiết và đang thu hút đầu tư thì tiếp tục tham mưu, đề xuất cho phép tiếp tục triển khai. Với những dự án chậm tiến độ do nhà đầu tư thì cần có văn bản gửi UBND tỉnh đôn đốc, yêu cầu đẩy nhanh tốc độ thực hiện. Nếu không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu về tài chính, tiến độ thì sẽ bị thu hồi theo quy định.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã có chủ trương tạm dừng triển khai một số dự án chậm tiến độ tại khu kinh tế Vân Đồn. Theo đó, 60/124 dự án sử dụng đất đầu tư vốn ngoài ngân sách chưa được giao đất; 42 dự án đã giao đất cho thuê đất; còn lại là những dự án đã hoàn thành. Trong đó, 24/42 dự án đã giao đất chậm tiến độ, 10 dự án bị thu hồi. Đồng thời, 19/60 dự án chưa giao đất bị chấm dứt quy hoạch, đầu tư.

Tại cuộc họp, ông Thắng đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề khai thác, tạo sản phẩm du lịch mới, diện mạo mới cho Khu kinh tế Vân Đồn. Các dự án như khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City; Quần thể sân golf khách sạn 5 sao khu nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên, khu đô thị mới Đông Xá...phải đôn đốc thực hiện, sớm đưa vào sử dụng.

Cùng với đó những dự án cần hoàn thiện thủ tục đầu tư và đã có chủ trương nghiên cứu đầu tư từ FLC, Sun Group, Vin Group cũng cần phải đẩy mạnh. Đó là khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn, Khu dịch vụ nghỉ dưỡng đảo Ngọc Vừng,...

Hạn chế gia hạn dự án

Theo chủ trương của tỉnh Quảng Ninh, tất cả các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị  đã và đang triển khai đều phải được rà soát, đánh giá tổng thể để có quyết định gia hạn hợp lí. Nếu chủ đầu tư xin gia hạn để phục vụ các mục đích khác đều không được chấp nhận. Một số dự án lớn đang tạm dừng triển khai tại Hạ Long, Quan Lan, Ngọc Vừng, Đài Xuyên, phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lí Khu kinh tế nhanh chóng rà soát và có báo cáo cụ thể trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao cho Ban quản lý khu kinh tế phối hợp với huyện Vân Đồn xây dựng phương án mời gọi nhà đầu tư, phát triển lợi thế du lịch trên đảo Cái Bầu và quần đảo Vân Hải. Việc điều chỉnh quy hoạch phân khu Khu đô thị Cái Rồng cùng các dự án phát triển đô thị đi theo hướng tăng cơ cấu sử dụng đất phát triển du lịch, dịch vụ, chú trọng phía giáp biển. Ông nêu rõ tất cả mọi phương án phải căn cứ trên Quy hoạch tổng thể phát triển KTXH Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050.


Tin liên quan
Phân tích cơ hội đầu tư dự án Sun Group Địa Trung Hải tại Phú Quốc

Phân tích cơ hội đầu tư dự án Sun Group Địa Trung Hải tại Phú Quốc

29/12/2017

Với chiến lược quy hoạch tổng thể đầy chắc chắn, tập đoàn Sun Group đang từng bước lấn sân phủ rộng thương hiệu của mình tại đảo Ngọc Phú Quốc. Dự án Sun Group Địa Trung Hải là dấu mốc thứ...
Vị trí đắc địa, điểm nhấn không thể bỏ qua tại Premier Village Kem Beach Resort

Vị trí đắc địa, điểm nhấn không thể bỏ qua tại Premier Village Kem Beach Resort

08/05/2017

Đối với những sản phẩm bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng điều quan trọng nhất luôn được nhắc tới trước tiên chính là vị trí, vị trí và vị trí. 
5 Lý do bạn cần cân nhắc đầu tư Premier Village Bãi Khem

5 Lý do bạn cần cân nhắc đầu tư Premier Village Bãi Khem

20/04/2017

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiện đang là một xu thế chuyển dịch trong lĩnh vực đầu tư. Vợi luận nhuân đảm bảo cùng rủi ro thấp nhiều nhà đầu tư đang lựa chọn các sản phẩm nghỉ dưỡng.