Hơn một nửa dự án tại Vân Đồn đang ngừng

Ngày đăng: 14/06/2019 -
Lượt xem:156

Rà soát lại tất cả các dự án, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, nghiêm cấm buôn bán, “thổi’” giá đất là những chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh Quảng Ninh tại cuộc họp về công tác quy hoạch, quản lý đất đai, đầu tư tại Vân Đồn ngày 10/5 vừa qua.

Quá nửa dự án đã giao đất nhưng chậm tiến độ

Cụ thể, số dự án đã giao đất nhưng chậm tiến độ là 23/44. Ngoài ra, trong tồng số 131 dự án tại Vân Đồn hiện nay, 22 dự án đã hoàn thành, 65 dự án chưa giao đất. Trước thực trạng này, ông Nguyễn Văn Đọc – Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án, với những dự án chậm tiến độ phải kiên quyết thu hồi.
Ông cũng nhấn mạnh đến việc tuyệt đối không để xảy ra tình trạng mua đi bán lại đất đai, chuyển nhượng, lấn chiếm đất trái phép. Nhất là đối với việc “thổi” giá đất cần được kiểm soát, tránh gây “nhiễu” thị trường bất động sản và có thể ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự. Tất cả những hành vi cố tình vi phạm phải có biện pháp xử lí nghiêm khắc.

Đồng thời, để bảo vệ nguồn lợi riêng có của Quảng Ninh, ông yêu cầu phải có quy hoạch chi tiết vị trí các mỏ đất lấy cát, sỏi phục vụ việc san lấp. Với phần đất trồng rừng, nuôi trồng thủy sản nếu chủ hộ “bỏ hoang” hay chuyển đổi mục đích sử dụng thì nhất định phải thu hồi.

Việc hoàn thành tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Hạ Long – Hải Phòng và bắt đầu khai thác Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn từ cuối năm 2018 cùng nhiều dự án quy mô đã tạo nên một sức hút khổng lồ cho Vân Đồn. Cũng trong nội dung cuộc họp, ông Đọc chỉ ra định hướng lâu dài cho địa phương. Theo đó, một trong những điểm cần lưu ý là việc tìm kiếm, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, tâm huyết.

Siết chặt hơn nữa việc ra hạn

Ngay từ tháng 2/2019, với việc rà soát lại các dự án, nhất là những dự án chậm tiến độ đã được UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các bên có thẩm quyền tiến hành. Theo đó, tiếp tục cho phép triển khai thực hiện với những dự án đã tạm dừng nhưng vẫn phù hợp với quy hoạch sau rà soát. Các dự án có sức thu hút đầu tư, có tính lan tỏa mạnh cũng được tiếp tục thực hiện.Hiện nay một số dự án lớn như Khu đô thị Ocean Park tại Hạ Long, một số khu du lịch sinh thái tại Quan Lạn, Ngọc Vừng đã tạm dừng. Đây đều là những dự án phát triển dịch vụ, du lịch, đô thị quan trọng cần rà soát kĩ lưỡng trước khi báo cáo UBND tỉnh. Việc gia hạn phải thực hiện đúng trình tự, có cam kết các điều kiện kèm theo, không để tình trạng chủ đầu tư lợi dụng việc gia hạn cho mục đích khác.

Riêng với nhóm dự án chậm triển khai do nhà đầu tư, Ban quản lý khu kinh tế cùng các sở, ban, ngành tiếp tục tham mưu để UBND tỉnh có văn bản đôn đốc thực hiện. Nếu không đáp ứng được yêu cầu, sẽ thực hiện thu hồi các loại giấy phép và tiến hành tìm nhà đầu tư khác. Với các dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư thì cần đẩy nhanh tiến độ để dự án sớm được bắt đầu.Tin liên quan