Đất không sổ đỏ vẫn có thể được bồi thường khi bị thu hồi

Ngày đăng: 30/01/2017 -
Lượt xem:700
Hàng loạt công trình, dự án mọc lên kéo theo việc thu hồi đất trong dân để phục vụ cho quá trình triển khai trở nên khá phổ biến. Trong đó, một trong những vấn đề được người dân quan tâm nhất chính là điều kiện bồi thường, hỗ trợ cho người bị thu hồi đất.

Giải phóng mặt bằng 

Theo đó, liên quan đến vấn đề bồi thường khi thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích công cộng, quốc gia, quy định tại khoản 1, Điều 75, Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng đất phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:

Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là Giấy chứng nhận).

Đồng thời, có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai 2013 mà chưa được cấp.

Ngoài ra, điểm c khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định: cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định mà có Giấy tờ hợp pháp về tặng cho quyền sử dụng đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Các quy định này mở ra cơ hội cho những cá nhân, tổ chức chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đang sử dụng đất ổn định và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Ngoài ra, khi Nhà nước thu hồi đất, người sử dụng đất có thể nhận được các khoản bồi thường, hỗ trợ bao gồm: Bồi thường về đất; Bồi thường tài sản trên đất; Tái định cư; Các khoản hỗ trợ (Hỗ trợ di chuyển; Hỗ trợ ổn định đời sống và ổn định sản xuất; Hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm.)

Tin liên quan
Bất động sản Phú Quốc nổi sóng với cuộc đổ bộ của các đại gia

Bất động sản Phú Quốc nổi sóng với cuộc đổ bộ của các đại gia

03/01/2017

Khí hậu ôn hoà với những bãi biển đẹp nhất hành tinh, giao thông thuận lợi kết nối dễ dàng với các thành phố lớn của Đông Nam Á và tầm nhìn phát triển thành đặc khu kinh tế… đó là những lý...
Dân mừng khi tiếp tục được mua nhà với lãi suất ưu đãi

Dân mừng khi tiếp tục được mua nhà với lãi suất ưu đãi

03/01/2017

Người có thu nhập thấp vẫn có thể được vay mua nhà với mức lãi suất thấp, tương đương gói hỗ trợ 30.000 tỷ đã kết thúc.

Vụ kiện hy hữu khi khách hàng đề nghị chủ đầu tư tuyên bố phá sản

Vụ kiện hy hữu khi khách hàng đề nghị chủ đầu tư tuyên bố phá sản

03/01/2017

Năm 2014, Tòa án Nhân dân quận 2 (Tp.HCM) đã tiếp nhận một vụ kiện vô cùng hy hữu. Theo đó, lần đầu tiên trên thị trường bất động sản Việt Nam có trường hợp khách hàng đệ đơn đề nghị mở thủ...
Xu hướng mua nhà cho thuê: “Gà đẻ trứng vàng”

Xu hướng mua nhà cho thuê: “Gà đẻ trứng vàng”

03/01/2017

Theo nhận định của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản, trong vòng 1 -2 năm trở lại đây, các nhà đầu tư thay vì gom hàng để “lướt sóng” đã chủ yếu chuyển sang đầu tư dài...
Thị trường bất động sản Hà Nội bước vào giai đoạn “chạy nước rút”

Thị trường bất động sản Hà Nội bước vào giai đoạn “chạy nước rút”

26/11/2016

Thị trường bất động sản năm 2016 đang bước vào chặng đường cuối cùng cũng là thời điểm được cho là sôi động nhất trong năm, khi mà dòng tiền đang đổ ngày càng nhiều.