Bốn lý do giải thích cho sự “hạ nhiệt” của giá đất Vân Đồn

Ngày đăng: 20/04/2019 -
Lượt xem:174

Vân Đồn với những siêu dự án là cái tên liên tục được nhắc tới suốt thời gian qua. Nhưng giá đất tại đây lại khó tạo nên cơn sốt bởi nhiều lí do cả khách quan và chủ quan.Cách đây hơn 1 năm, thị trường BĐS ở Vân Đồn gần như đóng băng vì lệnh cấm giao dịch. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần PR và Phát triển đô thị Phú Quý thì giá đất hiện nay tại Vân Đồn cũng chỉ đạt mức tương đương với giai đoạn trước khi có lệnh cấm. Dù “cò mồi” từ khắp nơi đến và tung ra nhiều thông tin “nóng hổi” nhưng mọi nỗ lực lại bất thành. Có 4 nguyên nhân để giải thích cho câu chuyện này.

Nguồn hàng mở bán mới ít

Đất ở Vân Đồn đã từng là hiện tượng khi được bán với mức giá “ngất ngưởng” bởi hiệu ứng truyền thông khi các dự án bắt đầu khởi công tại đây. Thời điểm này được coi là giai đoạn chững của BĐS sau khi đạt đến đỉnh điểm. Phải có một cú hích mới để thu hút sự chú ý trở lại thì giá đất mới tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, nguyên nhân hàng đầu phải nhắc đến chính là số lượng dự án và sản phẩm bất động sản tại Vân Đồn còn quá ít. Con số chưa đến hai chục có đủ điều kiện bán là quá ít để tạo nên sức hút. Dự đoán trong năm nay, sẽ có thêm một số dự án mở bán nhưng vẫn không ăn thua so với các thị trường BĐS khác. Điều này đồng nghĩa với việc thiếu sự lựa chọn, dẫn đến nhà đầu tư chọn cách mua đi bán lại những lô đất thổ cư hoặc sản phẩm ở những dự án cũ. Vừa thiếu, vừa cũ, đương nhiên chuyện “gây sốt” là quá khó.

Thị trường thiếu người dẫn dắt

Thực tế, BĐS Vân Đồn đang thiếu chủ đầu tư có thể dẫn dắt thị trường bằng nguồn “hàng” lớn. Khi đó giá các khu xung quanh cũng ảnh hưởng có lợi và kéo giá đất tăng lên. Tuy nhiên, hiện nay các dự án tại Vân Đồn vẫn còn nằm trong vùng nghiên cứu, tức là “hàng” mới có trên giấy tờ. Cũng có những dự án đã triển khai nhưng tiến độ chậm để chờ đợi chính sách vĩ mô.

Ưu điểm lớn nhất của Vân Đồn tính đến giờ là hạ tầng kết nối tốt. Dù thế, việc không đủ hàng để bán và không có chủ đầu tư lớn đi đầu thì thị trường BĐS tại đây vẫn khó có sự tăng trưởng mạnh.

Những rủi ro về mặt pháp lý

Lệnh cấm giao dịch một năm trước là rào cản không thể chối bỏ cho mong muốn “gây sốt” giá đất tại Vân Đồn. Vì dù lệnh đã được gỡ bỏ thì các nhà đầu tư vẫn có những e ngại nhất định. Hơn nữa, lệnh cấm sang tên tách thửa vẫn chưa được gỡ bỏ. Nghĩa là nếu muốn mua thì phải chấp nhận mua cả lô đất lớn, bỏ ra số tiền lớn mua vài trăm m2. Còn lựa chọn mua tách thửa thì đôi bên chỉ có thể làm hợp đồng công chứng, xét về mặt pháp lí tương đối thiếu sự chắc chắn.

Cũng có nguồn tin cho biết, tình trạng mua bán đất chưa đủ điều kiện đã diễn ra. Điều này càng khiến cơ sở pháp lí thiếu thuyết phục nhà đầu tư bỏ vốn vào đất Vân Đồn.

Có nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư

Hưng Yên, Bắc Ninh và một số tỉnh gần Hà Nội hiện đang thu hút nhiều nhà đầu tư hơn với thị trường BĐS khá nhộn nhịp. Với mức giá trung bình không cao như Vân Đồn, nhiều sản phẩm để lựa chọn, lại gần khu trung tâm, trong thời gian ngắn, đất nền các tỉnh nhận được nhiều chú ý hơn là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, cũng theo ông Hà, đất Vân Đồn trong tương lai gần 3 – 5 năm nữa chắc chắn sẽ tăng. Không thể khẳng định có còn cơn sốt nào đến từ thị trường BĐS này không vì còn phụ thuộc các yếu tố khác, đặc biệt là các chính sách vĩ mô của chính phủ. Liệu đất Vân Đồn còn có thể “gây sốt”?


Tin liên quan
Phân tích cơ hội đầu tư dự án Sun Group Địa Trung Hải tại Phú Quốc

Phân tích cơ hội đầu tư dự án Sun Group Địa Trung Hải tại Phú Quốc

29/12/2017

Với chiến lược quy hoạch tổng thể đầy chắc chắn, tập đoàn Sun Group đang từng bước lấn sân phủ rộng thương hiệu của mình tại đảo Ngọc Phú Quốc. Dự án Sun Group Địa Trung Hải là dấu mốc thứ...