Bất động sản Hà Nội 2015: Cẩn trọng với đầu cơ

Ngày đăng: 23/01/2015 -
Lượt xem:6394
Theo Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong năm 2015, tuy nhiên vẫn có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động đầu cơ tăng mạnh.

Những chuyển biến tích cực

Trong Q4/2014, tổng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội gồm khoảng 104.300 căn từ 182 dự án đã bán hết và 65 dự án đang mở bán. Tổng nguồn cung sơ cấp giảm khoảng -9% theo quý trong khi tổng nguồn cung thứ cấp tăng khoảng 5% theo quý. 
Có 6 dự án mới được mở bán trong quý, cung cấp khoảng 2.900 căn hộ, con số cao nhất kể từ Q2/2013.
Trong Q4/2014, số căn đã bán tiếp tục duy trì ở mức cao, tuy nhiên lại giảm -11% theo quý. Tỷ lệ hấp thụ đạt 38%, không thay đổi theo quý.

Giá chào bán sơ cấp bình quân tăng 0,3% theo quý. Giá bán căn hộ tại Hà Nội đã có sự phân hóa rõ rệt trong năm 2014 khi 8 quận có mức giá tăng trung bình 14% theo quý trong khi 4 quận khác có mức giá giảm trung bình -14,5% theo quý. Giá chào bán thứ cấp bình quân tăng khoảng 1%, với  một số quận có mức giá tăng lên đến 4,7% trong khi mức giảm cao nhất lên tới -2,3% theo quý.

Bà Đỗ Thu Hằng – Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, “Thị trường căn hộ để bán đang trên đà phục hồi. Số lượng mở bán mới tiếp tục xu hướng tăng kể từ Q1/2014 trong khi lượng tồn kho giảm dần. Số lượng căn bán được trong hai quý gần đây đang ở mức cao nhất kể từ Q2/2011. Số lượng căn hộ đã bán trong cả năm 2014 đạt mức cao nhất kể từ 2009. Trong quý này, hạng C có hoạt động tốt nhất, kế tiếp là Hạng B. Số lượng căn đã bán của Hạng A tiếp tục gia tăng kể từ Q1/2014. Một vài dự án sử dụng thỏa thuận giữ chỗ thay vì hợp đồng góp vốn trong đợt mở bán đầu tiên.”
Cẩn trọng với đầu cơ

 
Cẩn trọng với đầu cơ vào thị trường BĐS Hà Nội

Đánh giá về triển vọng thị trường trong năm 2015, Savills cho rằng thị trường bất động sản Hà Nội sẽ được hưởng lợi từ những chính sách mới được ban hành và phê duyệt. Nhu cầu của người mua nhà để ở và các nhà đầu tư đối với những dư án có tiến độ xây dựng tốt, vị trí thuận lợi và chủ đầu tư uy tín vẫn tiếp tục

Theo Savills, một điểm đáng chú ý trên thị trường trong năm 2015 là hoạt động đầu cơ và sự tham gia của các sàn gia dịch bất động sản làm gia tăng tiền chênh ngoài hợp đồng. Những động thái này sẽ giúp cho nhiều dự án có thể được bán ngay trong giai đoạn làm móng, khác với tâm lý chỉ mua căn hộ tại các dự án có tiến độ tốt hoặc đã hoàn thành trong những năm trước đó.
Tuy nhiên, ngoài việc làm tăng giá trị và thanh khoản cho thị trường bất động sản thì hoạt động đầu cơ tăng quá mạnh có thể có những tác động tiêu cực đến thị trường. Cụ thể, hoạt động đầu cơ sẽ khiến thị trường tăng nóng, vượt qua giá trị thật khiến những người có nhu cầu thật sự thêm khó khăn khi tiếp cận sản phẩm.

Về phần chủ đầu tư, Savills cho rằng năm 2015, hoạt động M&A sẽ tiếp tục diễn ra sôi động và quyết liệt hơn nhờ vào sự hồi phục của thị trường và luồng tiền đến từ các tổ chức tín dụng.

 

Theo dự báo của Savill, đến cuối năm 2016, có khoảng 14,200 căn hộ từ 25 dự án sẽ được mở bán.

Bà Hoàng Phương – Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội nhận định,“Trong năm 2014, thị trường đã có nhiều dấu hiệu hồi phục ở phân khúc nhà ở trung và cao cấp. Đặc biệt, xu thế này càng được khẳng định rõ nét khi luật sở hữu đất đai sửa đổi mới được thông qua trong thời gian gần đây. Với kinh nghiệm phân phối bất động sản cao cấp và sở hữu danh sách khách hàng tiềm năng là các tổ chức, các chuyên gia nước ngoài, khách hàng là người Việt nam đang sống tại nước ngoài, chúng tôi có được các điều kiện tốt nhất để tư vấn và mang nguồn khách hàng dồi dào này đến với các chủ đầu tư khi người nước ngoài được tạo điều kiện để sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Trong năm 2015, thị trường tiếp tục hướng đến các sản phẩm có vị trí và chất lượng tốt, tiến độ xây dựng đảm bảo và được quản lý chuyên nghiệp. Đồng thời, bất động sản nghỉ dưỡng cũng hứa hẹn là một lựa chọn đầu tư giàu tiềm năng của thị trường đang trên đà hồi phục với các nhà đầu tư khi niềm tin vào bất động sản của họ đang dần được củng cố.”

muabannhadat
Tin liên quan